Công tắc điện hãng nào tốt nhất hiện nay ?

 

1. Công tắc điện là gì?

 

           Công tắc, tên gọi này được bắt nguồn từ tiếng Pháp contack, là thiết bị dùng để đóng cắt dòng điện bằng tay thường được sử dụng trong các mạch điện chiếu sáng đi kèm cùng với các đồ dùng điện.

Nhiệm vụ của nó giúp chúng ta kiểm soát cũng như kết nối khả năng hoạt động của các thiết bị điện, và sử dụng các thiết bị điện một cách hợp lý nhất.

 

          Hơn thế nữa công tắc điện còn là dòng thiết bị điện quan trọng nhất trong hệ thống điện của ngôi nhà hay bất cứ một công trình nào. Chính vì thế việc lựa chọn và sử dụng công tắc điện cần phải phù hợp với nhu cầu, đặc biệt là phải phù hợp với các tiêu chuẩn nhất là về thông số được tính toán kỹ càng theo từng vị trí lắp đặt. 

Có một số khách hàng thắc mắc với chúng tôi về cấu tạo của dòng công tắc, thì để giúp bạn hiểu rõ hơn về nó, tôi sẽ nói sơ qua về cấu tạo của đại đa số dòng công tắc có trên thị trường.

 

a. Cấu tạo:

 

           Lớp vỏ: Thường được làm bằng nhựa. Bao bọc bên ngoài thiết bị, nếu như được hãng chú trọng đầu tư. Không những lớp vỏ này có thể mang lại tính thẩm mỹ cao cho sản phẩm, mà còn giúp bảo vệ từ bên trong ra bên ngoài. Bên trong bảo vệ các linh kiện khỏi các tác nhân thời tiết. còn bên ngoài giúp bảo vệ người sử dụng khi tiếp cận thiết bị.

           - Công tắc điện thường được phân loại theo cực: công tắc hai cực ,công tắc 3 cực…

Công tắc điện hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tùy vào mục đích khác nhau mà nó được đưa vào sử dụng. Dựa vào các thao tác đóng cắt khác nhau, bởi khu vực và vị trí khác nhau. Mà các loại công tắc như: Bật, công tắc bấm, công tắc Xoay.... được đưa vào sử dụng.

            - Một công tắc được cấu tạo từ hai điểm của đường dây tải điện, cầu nối giữa chúng giúp hai điểm tiếp xúc với nhau. Các dòng công tắc, có thể là công tắc đơn. Hoặc cũng có thể là công tắc đa điểm tùy vào mục đích sử dụng để chọn mua loại công tắc phù hợp.

          - Cấu tạo của các loại công tắc đều giống nhau, nhưng để công tác có một tuổi thọ lâu dài và một chất lượng cao thì bạn nên tìm mua các trường công tắc từ các hãng nổi tiếng. Bởi lẽ các dòng công tác của các Hãng này đều đã được kiểm định về chất lượng cũng như tiêu chuẩn, chất liệu bên trong được cấu tạo từ nguyên liệu tốt nhất nên mang lại cho nó khả năng đóng ngắt cũng như kiểm soát dòng điện phù hợp hiệu quả.

 

b. Nguyên lý hoạt động:

 

              - Dòng công tắc điện là dòng thiết bị có cấu tạo cũng như chức năng rất đơn giản. Chính vì vậy, và nguyên lý hoạt động của nó cũng khá đơn giản.

             - Khi bạn đóng công tắc, thì cực động của công tắc sẽ tiếp xúc cực tĩnh của công tắc lúc này mạch được đóng kín cho dòng điện chạy qua để thiết bị tải hoạt động. Khi bạn cắt công tác, cực độc tách khỏi cực tĩnh làm hở mạch ngắt nguồn điện.

 

              - Các loại công tắc thường được lắp trên dây pha, nối tiếp với tải phía sau cầu chì.

              - Để các thiết bị công tắc hoạt động một cách tốt nhất và hiệu quả nhất. Thì bạn cần phải lựa chọn vị trí lắp đặt phù hợp với công tác có thông số phù hợp với thiết bị tải. Ngoài ra, bạn cần thi công và đi dây điện một cách chuẩn xác nhất, với sự lắp đặt của người có chuyên môn để hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất.

 

2. Các loại công tắc điện.

 

 

             Tiếp theo để quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn về các loại công tắc điện, thì dưới đây Chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những loại công tác phổ biến và được sử dụng nhiều nhất trên thị trường như: công tắc hai cực, công tắc cầu thang 3 cực, công tắc cầu thang 4 cực, công tắc dimmer đèn, công tắc dimmer quạt…

 

a. Công tắc 2 cực (công tắc 1 chiều) là gì?

 

            - Là dòng công tác có chức năng kết nối nguồn điện tổng tới các đồ dùng sử dụng điện trong gia đình. dòng sản phẩm này sở hữu một vai trò hết sức quan trọng và là thành phần không thể thiếu với cuộc sống sinh hoạt.

              - Cấu tạo hai cực này thuận tiện cho việc nối dây nên quá trình thi công diễn ra rất nhanh chóng. Với cấu tạo như thế này, giúp bạn bật tắt thiết bị tải một cách nhanh chóng và dễ dàng chỉ với một chạm. Được ứng dụng cụ thể để điều khiển hoạt động của các thiết bị như bóng đèn, động cơ điện, quạt hay để kiểm soát các ổ cắm điện…

 

              - Ưu điểm của dòng sản phẩm công tắc một chiều này đó chính là giúp người tiêu dùng dễ dàng sử dụng, dễ dàng lắp đặt, thiết kế nhỏ gọn, bật tắt và đóng ngắt hoạt động của thiết bị tải một cách dễ dàng.

             - Nhược điểm của nó chính là hạn chế về số lượng cực trong công tác để thực hiện các chức năng khác nhau của mạch điện.

 

b. Công tắc cầu thang 3 cực là gì?

 

                Trước khi đi vào tìm hiểu xem dòng công tắc cầu thang 3 cực là gì thì chúng ta cần tìm hiểu về mạch đèn cầu thang? Mạch đèn cầu thang hay còn gọi là hai công tắc điều khiển 1 bóng đèn. đối với người am hiểu về điện hoặc hiểu biết về chuyên môn thì công tắc này có cấu tạo cũng như chức năng và nguyên lý hoạt động vô cùng đơn giản. nhưng nếu bạn không phải là dân điện thì nó lại rất phức tạp. Chính vì thế nếu bạn là người không am hiểu về chuyên môn không có kiến thức về điện khi thi công hoặc lắp ráp mạch điện cầu thang bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của những người hiểu biết để tránh ở cổ cháy nổ cũng như chập điện xảy ra.

 

                  Công tắc cầu thang 3 cực là loại công tắc có 3 tiếp điểm, mỗi một công tắc cầu thang đều có 1  cực động và hai cực tĩnh. Một cực chung thường gọi là cực vào và hai cực ra. lần lượt hai cực tỉnh của hai công tắc 3 tiếp điểm bạn nối chúng lại với nhau. Một cực động của công tắc này bạn nối với dây nguồn. Một cực động của công tắc còn lại bạn nối vào đèn, tiếp theo bạn nối dây nguội trực tiếp vào đèn thì đèn sẽ sáng.

 

                Ưu điểm của dòng công tắc vậy chính là sự đa năng và hiệu quả công việc mà nó mang lại.

                Nhược điểm của nó chính là lắp đặt phức tạp, khi hư hỏng thay thế và sửa chữa rất khó khăn.

 

c. Công tắc cầu thang 4 cực là gì?

 

                 Như các bạn đã biết thì ở dòng công tắc 3 cực là hai công tắc điều khiển 1 bóng đèn, và công tắc cầu thang 4 cực này cũng vậy. Nhưng nó lại có khả năng điều khiển 1 bóng đèn ở nhiều vị trí khác nhau mang lại cho bạn nhiều thuận lợi cũng như ưu điểm vượt trội. Chính vì thế đây cũng là một loại công tác khá được ưa chuộng và sử dụng nhiều trên thị trường.

                  Dòng sản phẩm công tắc cầu thang 4 cực này có ưu điểm đó chính là giúp cho việc điều khiển và sử dụng thiết bị tải trở nên dễ dàng trong việc bật tắt bóng đèn và quản lý các thiết bị chiếu sáng cũng trở nên nhanh chóng và nhẹ nhàng. 

                  Còn nhược điểm của nó chính là sự rắc rối trong khâu thi công đấu dây cũng như mang lại sự khó khăn trong khâu sửa chữa, thay thế. Nếu quá trình sử dụng thiết bị công tác gặp trục trặc hư hỏng.

 

d. Công tắc dimmer đèn là gì?

                  Dimmer, nghe qua tên thì cảm thấy rất xa lạ nhưng thật ra đây chính là dòng thiết bị điện gần gũi thân thuộc với cuộc sống của mỗi người chúng ta. Đây là dòng thiết bị sử dụng cho việc điều chỉnh độ sáng của đèn, tốc độ quay của quạt, tăng chỉnh volume của loa... cũng như sử dụng vào những thiết bị máy quét công nghiệp khác nhau. Dòng sản phẩm này giúp điều khiển thiết bị tải như đèn qua cơ chế thay đổi điện trở từ đó thay đổi điện áp để kiểm soát được dòng điện đi vào thiết bị tải.

 

                 Những dòng sản phẩm dimmer không những được sử dụng trong các hệ thống điện dân dụng mà còn sử dụng trong các hệ thống điện công nghiệp. Ngày nay dòng thiết bị này được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường với những tính năng ưu việt của nó. Dòng sản phẩm này hiện đang là sự lựa chọn tốt nhất trong việc sử dụng và thay thế các loại công tắc bật tắt điều khiển thông thường.

 

                Ưu điểm của dòng sản phẩm này ngoài việc mang lại cho bạn những trải nghiệm tốt hơn về cách xử lý độ sáng, thì nó còn giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ mang lại giá trị lợi ích kinh tế cao. Và đặc biệt khi bạn lắp đặt dòng sản phẩm này với thiết kế đặc biệt độc đáo tinh tế của nó sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

 

e. Công tắc dimmer quạt là gì?

                  Là dòng thiết bị giúp tăng chỉnh đổi gió lớn nhỏ của quạt phát ra bằng một nút tròn hoạt động theo cơ chế xoay tròn. 

                Việc bạn sử dụng công tắc dimmer quạt sẽ giúp việc thay đổi tốc độ gió của quạt trở nên linh hoạt và thân thiện với người sử dụng hơn.

                  Bạn cần lưu ý khi lựa chọn dimmer phục vụ cho cuộc sống của mình. Đó chính là khi bạn chọn mua dòng sản phẩm này bạn nên chú ý đến công suất của các thiết bị tải sử dụng. bởi một dòng dimmer nào cũng có công suất riêng. Nếu như bạn sử dụng dòng dimmer có công suất lớn hơn thiết bị tải thì sẽ làm hao phí điện năng. Và ngược lại, nếu bạn sử dụng loại có công suất nhỏ hơn thì sẽ gây tình trạng quá tải. Sẽ gây hư hỏng cho thiết bị điện, nghiêm trọng hơn sẽ gây ra tình trạng cháy nổ ảnh hưởng đến người và tài sản.

 

3. Kinh nghiệm mua công tắc điện.

          Khi đi lựa chọn và mua cho gia đình cũng như công trình của mình những dòng công tắc điện người tiêu dùng thường rất băn khoăn và lo lắng với câu hỏi nên mua ở đâu? nên mua loại nào? nên mua kiểu dáng như thế nào?  và làm thế nào để có thể chọn mua được những dòng sản phẩm dimmer tốt? Thì để giải đáp những thắc mắc cũng như chia sẻ những kinh nghiệm làm sao để lựa chọn mua cho mình được những sản phẩm công tắc tốt nhất. Ở bài viết này chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm để tìm mua được cho mình công tắc điện phù hợp.

 

a. Nhu cầu sử dung.

             Đây chính là lưu ý hết sức quan trọng để việc lựa chọn những sản phẩm phù hợp với gia đình mình, tùy theo mục đích sử dụng, tùy theo điều kiện sử dụng và tùy theo hiệu suất sử dụng của các thiết bị điện trong nhà mà bạn đưa ra cho mình những quyết định đúng đắn khi lựa

              Tiếp theo đó chính là nên mua loại thiết bị công tắc điện có giá bao nhiêu?

                Tùy theo mục đích sử dụng, phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình mình mà bạn đưa ra những sự lựa chọn nhà sản xuất khác nhau.

2019-12-03